Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Định hướng về chuyển đổi số tạo đột phá trong đổi mới công tác quản lý và giảng dạy.
24/02/2023

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cho đất nước ta nhiều cơ hội cũng như thách thức, để có thể theo kịp xu hướng hiện đại và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước tiến tới nền kinh tế tri thức là yêu cầu cấp thiết được cả hệ thống chính trị quan tâm. Sự bùng nổ của công nghệ, cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lí, giảng dạy và học tập góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là xu thế tất yếu của giáo dục.

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18/3/2022 của Ban Thường vụTỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 1293/QĐ-UBND ngày 13/7/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Ngành giáo dục tỉnh Trà Vinh xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp ngành giáo dục thay đổi những giá trị cốt lõi trong công tác quản lý và giảng dạy. Chính vì vậy, qua một thời gian triển khai thực hiện ở bậc phổ thông, chuyển đổi số đã ngày một “thấm sâu” vào các hoạt động quản lý nhà trường, trong công tác giảng dạy, học tập và có nhiều tín hiệu tích cực.

Quang cảnh Hội nghị chuyển đổi số ngành giáo dục giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030

Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có internet cáp quang; có máy tính phục vụ quản lý, công tác hành chính nhà trường; sử dụng phần mềm quản lý trường học thực hiện quản lý sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử,... từng bước xây dựng hồ sơ điện tử: sổ đầu bài, phiếu báo giảng, xếp thời khóa biểu, giáo án điện tử trên nền tảng của phần mềm quản lý trường học. Thời điểm bùng phát dịch Covid-19, với phương châm “tạm dừng đến trường, không ngừng học” tất cả các trường cấp THCS, THPT đã tổ chức dạy học trực tuyến. Sở giáo dục phối hợp với Đài truyền hình Trà Vinh tổ chức dạy học qua truyền hình đối với cấp Tiểu học.

Quang cảnh Hội nghị chuyển đổi số ngành giáo dục giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số tạo đột phá trong đổi mới công tác quản lý và giảng dạy cần tập trung các giải pháp như sau:

Đảm bảo các điều kiện về hạ tầng số, các thiết bị CNTT cơ bản phải được trang bị đồng bộ trong toàn ngành phục vụ công tác quản lý và giảng dạy; duy trì kết nối Internet cáp quang tới tất cả các cơ sở giáo dục.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục Trà Vinh. Thực hiện đồng bộ, thống nhất dữ liệu (đối với cấp THCS, THPT) tiếp tục triển khai phần mềm quản lý trường học bậc mầm non và cấp Tiểu học để đảm bảo tính kết nối, khai thác phục vụ xử lý thông tin theo yêu cầu quản lý, quản trị trong trường học. Dựa trên nền tảng này, áp dụng học bạ điện tử, sổ điểm điện tử có xác thực qua chữ ký số đến tất cả các trường phổ thông. Sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành, 100% các cơ sở giáo dục đều thực hiện văn bản điện tử, hạn chế tối đa văn bản giấy.

Triển khai các giải pháp hỗ trợ công tác dạy – học. Triển khai nền tảng quản lý học tập trực tuyến, đáp ứng yêu cầu dạy - học, thi trực tuyến tại các cơ sở giáo dục. Xây dựng kho học liệu số; hệ thống ngân hàng câu hỏi, quản lý đề thi tập trung của ngành giáo dục.

Ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và Lãnh đạo Ngành giáo dục chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị chuyển đổi số.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, về vai trò, lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giáo dục; tăng cường sự tham gia của phụ huynh, tổ chức và doanh nghiệp cùng góp ý, giám sát và sử dụng các dịch vụ, tiện ích do chuyển đổi số mang lại.

Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhằm bảo đảm quản lý, giảng dạy hiệu quả trên môi trường số; kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phụ trách ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và Lãnh đạo Sở GDĐT chụp ảnh lưu niệm cùng Tổ công nghệ số.

Chuyển đổi số đang trở thành một xu hướng cần thiết trong công tác quản lý và giảng dạy, học tập trong ngành giáo dục. Việc áp dụng các công nghệ số giúp nâng cao tính hiệu quả, tối ưu hóa quy trình quản lý và giảm thiểu các tác vụ thủ công trong giáo dục, giảm thiểu sự nhầm lẫn và sai sót trong quá trình quản lý. Trong giảng dạy và học tập, chuyển đổi số giúp giáo viên tạo ra nội dung học tập đa dạng và hấp dẫn hơn, giúp học sinh tiếp cận với nhiều nguồn tài nguyên học tập trực tuyến. Để thành công trong việc áp dụng công nghệ số trong giáo dục, chúng ta cần sự hợp tác, chia sẻ, và sự quyết tâm, đồng thuận trong toàn ngành. Trong đó, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục cần được đào tạo và nâng cao kiến thức về công nghệ số, để có thể sử dụng và áp dụng chúng vào quá trình quản lý và giảng dạy. Đồng thời, học sinh và phụ huynh cũng cần được hướng dẫn và hỗ trợ để sử dụng các công nghệ số một cách hiệu quả trong quá trình học tập. Ngoài ra, cần có sự hợp tác của các đối tác khác trong ngành giáo dục, như các cơ quan chức năng của tỉnh, các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ số, các tổ chức đào tạo và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Sự hợp tác này sẽ giúp tạo ra một môi trường thuận lợi để triển khai chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Đạt được những mục tiêu trên sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi số trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, từ đó giúp cho ngành giáo dục Trà Vinh ngày càng phát triển và đáp ứng được nhu cầu và nhiệm vụ đặt ra trong công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay./.

Thực hiện: Chí Quang

Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-