Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh giám sát “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội
24/02/2023

Ngày 22/02/2023, thực hiện chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông”, Đoàn Giám sát Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tổ chức giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Ông Thạch Phước Bình – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh chủ trì; tham dự còn có các thành viên đoàn giám sát; Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT; Hiệu trưởng một số trường bậc phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Thạch Phước Bình phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Thạch Phước Bình – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh cho biết: mục đích của việc giám sát là làm rõ các kết quả đạt được, những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan khi thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Đồng thời, đề xuất những giải pháp, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trong giai đoạn tới.

Năm học 2022-2023 toàn ngành có 427 đơn vị, hệ thống mạng lưới trường, lớp học thường xuyên được rà soát sắp xếp nhằm củng cố và phát triển phù hợp với quy hoạch theo hướng sáp nhập các trường có quy mô nhỏ, xóa dần những điểm học lẻ, tập trung nâng cấp mở rộng điểm học chính. Toàn tỉnh đã xóa hoàn toàn phòng học tạm vào cuối năm 2015; số trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng được nâng lên. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục phần lớn yên tâm công tác, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, có ý thức và tinh thần trách nhiệm, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh

Ngành GD&ĐT đã ban hành các văn bản, hướng dẫn để cụ thể hóa, triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT về thực hiện Chương trình GDPT 2018 đảm bảo theo quy định, như: chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị; hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo cụm, theo môn học nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, triển khai thực hiện các giải pháp để tổ chức dạy học môn mới (Tiếng Anh, Tin học, KHTN…) theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Giáo viên được chủ động lựa chọn nội dung dạy học phù hợp với trình độ học sinh và điều kiện dạy học của nhà trường; Đối với cán bộ quản lý có thêm kinh nghiệm, cơ sở lý luận và thực tiễn để thực hiện đổi mới chương trình GDPT 2018.

Bên cạnh đó, việc triển khai chương trình GDPT 2018 Ngành giáo dục vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cụ thể như một số cán bộ quản lý chưa mạnh dạn thực hiện các giải pháp đổi mới quản lí, đổi mới phương pháp giáo dục của cấp học; chưa tự tin trong quá trình triển khai thực hiện những chủ trương đổi mới của ngành; chưa tạo động cơ, khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo của giáo viên. Còn một số giáo viên chưa nhận thức đầy đủ về tính linh hoạt của kế hoạch giáo dục; thói quen phụ thuộc vào sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông đã được biên soạn sẵn nên có lúc cứng nhắc, thiếu linh hoạt hoặc băn khoăn, ngại khó, ngại mất nhiều thời gian, ngại quản lý học sinh khi tham gia hoạt động ngoài nhà trường, chưa thật sự tin tưởng vào hiệu quả cách làm mới. Về đội ngũ còn thiếu giáo viên dạy môn tiếng Anh, môn Tin học, môn Nghệ thuật. Một số trường còn nhiều điểm trường... nên còn gặp khó khăn tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất và tổ chức dạy học đối với những môn tiếng Anh, Tin học, Nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thạch Phước Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ buổi giám sát. Việc triển khai, đổi mới sách giáo khoa là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp xu thế. Việc thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1,2,3,6,7,10 bước đầu đảm bảo khoa học, khả thi, nội dung được lựa chọn cơ bản có ngôn ngữ, hình thức thể hiện phù hợp, đảm bảo tính mở, triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, Ông Thạch Phước Bình mong muốn ngành giáo dục tỉnh, cùng các ngành, các cấp, địa phương cùng chung tay nỗ lực khắc phục những khó khăn để triển khai thực hiện có hiệu quả việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong thời gian tới. Những kiến nghị, đề xuất của Sở GD&ĐT tại buổi giám sát sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp, nghiên cứu làm việc với các cơ quan liên quan và báo cáo Quốc hội trong những kỳ họp sắp tới.

Thực hiện: Chí Quang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-