Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Chỉ thị 06/CT-UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh
02/07/2021

Ngày 29/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND ​về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Chỉ thị 06/CT-UBND.

 

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu bảo vệ tốt sức khỏe của nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đồng thời, phải thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, cụ thể như sau:

a) Đối với cá nhân: Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế).

b) Đối với tổ chức, đơn vị: Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, tự đánh giá và cập nhật trên hệ thống antoancovid.vn.

c) Đối với chính quyền: Kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm điểm a và b, Khoản 1 Chỉ thị này và không cho phép hoạt động của các tổ chức không đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch.

2. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể như sau:

a) Tiếp tục dừng các hoạt động sau đây cho đến khi có thông báo mới:

- Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng (trừ các hoạt động có số người tham gia dưới 20 người như: quần vợt, cầu lông, bóng bàn,... nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định) và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lây nhiễm như: massage, xông hơi, quán bar, vũ trường, karaoke dưới mọi hình thức, trò chơi điện tử (có kết nối mạng và không có kết nối mạng), các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, thể dục thẩm mỹ, các rạp chiếu phim, các tụ điểm vui chơi, giải trí... trên địa bàn tỉnh. Riêng quán cà phê, nhà hàng ăn uống hạn chế tụ tập đông người, chủ cơ sở, người phục vụ và khách hàng phải đeo khâu trang, chỗ ngồi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 mét giữa người với người, khuyến khích hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến, bán hàng mang về.

b)  Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

c)  Đối với các các cuộc họp, hội nghị, các sự kiện thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị tổ chức phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trường họp vượt quá 20 người tham dự phải báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi tổ chức.

d)  Dừng vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, du lịch, taxi từ tỉnh Trà Vinh đến Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng và ngược lại cho đến khi có thông báo mới. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất và vận chuyển người dân đi khám, chữa bệnh. Đối với các tuyến có hành trình đến các tỉnh chưa công bố dịch được phép hoạt động nhưng vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện và không quá 20 người trên một phương tiện trong cùng thời điểm (kể cả người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện); lập danh sách hành khách, yêu cầu hành khách thực hiện tốt việc khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang trong suốt hành trình; giữ khoảng cách tối thiểu; không được dừng, đỗ để đón khách, trả khách khi đi qua các tỉnh, thành phố hoặc địa bàn vùng có dịch.

đ) Lễ hiếu, hỉ, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải được các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ và phải hạn chế tổ chức ăn uống.

3.  Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0) thì tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 31/5/2021 của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh.

4.  Tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh. Giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ngành tỉnh có liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với người qua chốt vào địa bàn tỉnh, thông tin ngay với địa phương nơi cư trú đối với người về từ vùng dịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai báo y tế tại các chốt kiểm tra y tế.

5.  Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung sau:

a)  Cập nhật nhanh thông tin khai báo y tế của người dân về tỉnh Trà Vinh, chuyển giao cho các địa phương kịp thời xử lý khi cần thiết.

b)  Thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

c)  Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người có nguy cơ, nhất là những người đi từ vùng dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về địa phương.

d)  Chủ động tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

đ) Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh thực tế hiện nay.

e)  Kiểm tra, rà soát, đảm bảo đáp ứng đủ và dự phòng đối với các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm,... phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

g)  Chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo triển khai công tác tiêm vắc xin COVID-19 kịp thời, an toàn, đúng đối tượng, không để tồn đọng; đồng thời, phải thực hiện đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế khi thực hiện tiêm vắc xin.

h)  Theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, hàng ngày báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh.

6.  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Trà Vinh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối họp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tinh, nhất là trong các khu công nghiệp, khu kinh tế phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ người lao động, cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

7.  Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép (bằng đường bộ, đường thủy) gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, xử lý các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

8.  Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, Tổng Biên tập Báo Trà Vinh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan tăng cường thông tin liên tục tình hình diễn biến dịch bệnh, kêu gọi người dân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuyên truyền, động viên nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

9.  Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối họp với Ban Dân tộc tỉnh, các Sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

10. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh an toàn, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

11. Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

a)  Chi đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ dân phố, khu dân cư, Tổ COVID-19 cộng đồng, công an, đoàn thanh niên bám sát địa bàn, tuyên truyền để người dân hiểu và hợp tác với chính quyền trong việc khai báo, thông tin về các trường hợp từ nơi khác đến địa bàn để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định; riêng đối với các trường hợp người từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh ngoài các biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở điều trị theo quy định, các trường hợp còn lại thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày (nếu xác định có yếu tố dịch tễ) và lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tối thiểu 2 lần trong thời gian cách ly (ngoại trừ những người về tỉnh vì mục đích ngoại giao, công vụ). Kích hoạt ngay các điểm cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi cần thiết; phân công lực lượng chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận cách ly, người của địa phương nào sẽ do địa phương đó thực hiện việc cách ly.

b) Chỉ đạo Đài truyền thanh, Trạm truyền thanh thông tin tình hình diễn biến dịch bệnh, kêu gọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ bản thân và cộng đồng, khi phát hiện có người lạ đến địa bàn thông báo ngay cho chính quyền địa phương.

c) Hàng ngày, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế để tổng hợp).

12. Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phô thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị này; tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền. Địa phương, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn quản lý do thiếu kiểm tra, quản lý thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước./.

Đính kèm Chỉ thỉ 06/CT-UBND

Thực hiện: Chí Quang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-