Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
15/07/2021

Ngày 14/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Nội dung Chỉ thị 08/CT-UBND.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, để tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
1. Từ 00 giờ ngày 15/7/2021, toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục tự giác chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COV1D-19, thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, đi khám, chữa bệnh, đi lao động, sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, các công trình, dự án đang thi công,...), đi làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; các quán cà phê, cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh không bán tại chỗ (chỉ bán mang về), người bán, người mua phải đeo khẩu trang.
2. Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
a) Tất cả người dân ngoài tỉnh về địa phương từ ngày 01/7/2021 đến nay phải đến trạm y tế các xã, phường, thị trấn nơi cư trú để khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm COVID-19 (nếu chưa thực hiện) để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp.
b) Người dân từ các tỉnh, thành phố về tỉnh Trà Vinh qua 03 chốt kiểm tra y tế của tỉnh gồm: Chốt phà Đại Ngãi, thị trấn cầu Quan, huyện Tiểu cần (Quốc lộ 60); Chốt cầu Mây Tức, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long (Quốc lộ 53); Chốt cầu Trà Mẹt, xã Thông Hòa. huyện Cầu Kè (Quốc lộ 54) và các Chốt kiểm tra y tế tại các đường mòn, lối mở phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính có giá trị trong vòng 03 ngày, xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính như nêu trên (kể cả người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đi ra ngoài tỉnh và trở về trong ngày) thì không được vào địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Các Sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có liên quan tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện nghiêm việc xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Chốt cầu Cổ Chiên cho người dân đi qua chốt vào tỉnh Trà Vinh (khi chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính theo quy định) để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
c) Đối với các đối tượng được xác định là F2 (trường hợp được xác định là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh COVID-19 xác định); các đối tượng F2 đang thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn tỉnh và tất cả người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID- 19 trong cộng đồng về tỉnh Trà Vinh đều phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày (trừ trường hợp phải cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở điều trị theo quy định), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà; người đang thực hiện cách ly tại nhà phải nghiêm chỉnh chấp hành, không được tiếp xúc với người trong gia đình và người thân; đồng thời, người trong gia đình phải chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế khi ra ngoài, khi tiếp xúc với người bị cách ly tại nhà và người khác.
Riêng các trường hơp người ngoài tỉnh đến tỉnh Trà Vinh với mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 86/BCĐ ngày 08/7/2021 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.
d)Người đứng đầu doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, bảo đảm sức khỏe, an toàn dịch bệnh cho người lao động; nếu có khó khăn, chủ động liên hệ với Sở Y tế để được hướng dẫn mua sắm sinh phẩm test nhanh và tham gia tập huấn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân, người làm việc tại doanh nghiệp. Chủ động tổ chức, bố trí ăn, nghỉ, cách ly cho công nhân tại nơi làm việc khi cần thiết.
3. Dừng triệt để các lễ hội tôn giáo, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; đối với đám tang, đám tiệc, cưới hỏi,... tập trung không quá 20 người.
4. Xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
5. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh bố trí luân phiên 50% cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; trừ trường hợp trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu phải đến làm việc tại công sở (đảm bảo giải quyết công việc, bảo vệ cơ quan, đơn vị); riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị; tăng cường tổ chức họp trực tuyến, chỉ tổ chức họp trực tiếp khi thực sự cần thiết và số lượng không quá 20 người trong một phòng. Chỉ đạo cán bộ. công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Người đứng đầu, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
6. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, nắm chắc tình hình người ngoài tỉnh về cư trú trên địa bàn tỉnh; quản lý, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp.
7. Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:
a) Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở y tế. Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu cách ly tập trung theo quy định.
b) Chỉ đạo trạm y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người dân ngoài tỉnh về địa phương theo điểm a khoản 2 Chỉ thị này.
c) Kiểm tra, rà soát, mua sắm kịp thời các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm,... đảm bảo đáp ứng đủ và dự phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác khi cần thiết.
8. Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các Sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, nghiêm cấm không cho các phà, đò sông đưa khách qua các tỉnh (trừ phà Đại Ngăi). Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, ưu tiên trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, trường hợp cấp cứu, chuyển viện, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
9. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, Công an tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
a) Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thông tin, khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến,...
b) Tăng cường kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 hoặc thông tin của các bệnh nhân COVID-19 (F0), các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần (Fl, F2),...lên mạng xã hội.
10. Giám đốc Sở Công Thương phối hợp các cơ quan chức năng và Cục Quản lý thị trường Trà Vinh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ổn định thị trường, bảo đảm cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm cho nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ tích trữ, tăng giá.
11. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh:
a) Có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng ngay kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phương án sắp xếp, bố trí cho người lao động ăn, nghỉ, sản xuất tại đơn vị để kịp thời xử lý khi có tình huống nhiễm bệnh trong đơn vị.
b) Khẩn trương triển khai, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết dịnh số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 59/KH-UBND này 13/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 trên địa bàn tỉnh.
12. Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan tham mưu bố trí kinh phí, đảm bảo đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch.
13. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
a) Lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, triệt để ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
b) Nhanh chóng xây dựng kế hoạch mở rộng, bổ sung thêm các khu cách ly tập trung, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cách ly tập trung để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
c) Quyết liệt chi đạo, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn, không đe bỏ sót đối lượng, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, test nhanh COVID-19 để quyết định áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp.
d) Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly tập trung (F1), cách ly tại nhà (F2), không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra trường hợp F1, F2 không được quản lý kịp thời.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể phối hợp với các Sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Tổ COV1D cộng đồng tuyên truyền sâu rộng, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm.
15. Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là các vùng bị cách ly, phong tỏa.
Chỉ thị này được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và được đọc trên Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, trạm truyền thanh, loa cụm truyền thanh và được tuyên truyền lưu động tại các ấp, khóm ít nhất 02 lần/ngày cho đến khi có thông báo mới.

Đính kèm Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 14/7/2021 tại đây

Thực hiện: Văn phòng Sở

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-