Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cô Phan Thị Hông Tươi tấm gương nhà giáo tâm huyến, gương mẫu
25/01/2021

Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên mọi miền Tổ quốc. Nhiều trong số đó là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì học sinh thân yêu. Và em xin phép được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp giáo dục. Đó chính là cô Phan Thị Hồng Tươi, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành nơi mà em đang vinh dự được học tập và gắn bó.

Cô Phan Thị Hồng Tươi tại buổi họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam

Cô Phan Thị Hồng Tươi tốt nghiệp tại trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Địa lí, cô về trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành từ những ngày đầu trường mới thành lập, đến nay cũng đã gần 30 năm. Cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Với sự nỗ lực học tập và nghiên cứu không ngừng, nay Cô đã tốt nghiệp lớp Cao học Lý luận và phương pháp dạy học Địa lí.

Mặc dù nhà xa trường nhưng cô vẫn luôn đến trường từ rất sớm, vui vẻ cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư giáo án, tham gia các công việc xã hội, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành xuất sắc. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

Cô đã nhiều lần đạt giải cao trong các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh, được công nhận danh hiệu Giáo viên giỏi tỉnh rất sớm cùng nhiều danh hiệu khác. Là một giáo viên, cô luôn ý thức rằng trách nhiệm của người “thầy” là sự tận tâm trong dạy học, là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết năng lực của mình. Ngoài năng lực chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với từng lứa học sinh giỏi vượt qua mọi khó khăn.

Là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lí, cô Tươi đã truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Tiêu biểu trong giai đoạn 2018 – 2020, Cô có 2 học sinh giỏi quốc gia, 10 học sinh giỏi cấp tỉnh, 4 học sinh đạt huy chương kỳ thi “Olympic truyền thống 30/4” cùng 3 học sinh đạt huy chương kỳ thi “Trại hè phương Nam”. Lớp lớp học sinh của cô Tươi đã ngày càng trưởng thành. Có em đi du học ở nước ngoài trở thành thạc sĩ, tiến sĩ; có em về lại trường thành đồng nghiệp của cô… Kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục.

Cô Tươi và đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý đơn vị tỉnh Trà Vinh(2019–2020)

Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực và có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Tươi luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm để truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên – người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Còn trong vai trò quản lí, Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động đội ngũ giáo viên nhà trường tham gia các phong trào thi đua của ngành, của trường. Cô luôn được tập thể tín nhiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Bên cạnh đó, cô cũng rất nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô luôn là người để giáo viên gần gũi, sẻ chia. Cô nhẹ nhàng, tâm lí luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường.

  

Cô Phan Thị Hồng Tươi và Tổ Sử – Địa – GDCD trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành

   

Cô Phan Thị Hồng Tươi cùng các thầy cô tham gia hoạt động “Cây mùa xuân” tại nhà trường

Bạn Huỳnh Anh Bảo Ngọc, lớp trưởng lớp 11C2 chia sẻ: “Đến giờ cũng đã gần 2 năm rồi, qua những lần làm việc cũng như trong quá trình ôn đội tuyển với cô, mình cảm nhận được cô rất gần gũi với học sinh, tận tâm và hết sức nhiệt tình. Học với cô thoải mái lắm, không hề bị áp lực gì lớn cả. Đối với mình thì cô là một người rất nhẹ nhàng, tình cảm và đầy sự tận tâm!”

Bạn Huỳnh Kim Dung, học sinh lớp 11C2 chia sẻ: “Cô là một người ngoài lạnh trong nóng bởi vì cô rất dễ thương, tiếp xúc với cô nhiều sẽ thấy cô hiền khô với lại cô cũng thoải mái lắm. Quan trọng hơn hết là cô rất kiên nhẫn với học sinh trong việc giảng dạy vậy nên cô mới chịu được cái tính cẩu thả của mình nè!”

Ấy mới thấy, chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, cô Phan Thị Hồng Tươi luôn được đồng nghiệp quý mến và các em học sinh thì hết mực yêu thương và kính trọng! Những gì em viết trên đây còn quá khiêm tốn đối với cô, nhưng em biết nếu viết hơn nữa cô sẽ không đồng ý và chắc chắn em sẽ bị cô khiển trách.

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô Phan Thị Hồng Tươi thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo!

Thực hiện: Cao Ngọc Thiên Hoa

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 68
  Tổng lượt truy cập: 696978