Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục tại tỉnh Trà Vinh
05/03/2020

Quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngành giáo dục và đào tạo Trà Vinh đã tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục thời gian qua. 

Cô Nguyễn Thị Bạch Vân - Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

1. Công tác chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện

Sở Giáo dục và Đạo tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong phạm vi nhà quản lý, cụ thể như:

 - Tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch.

 - Ban hành thêm các công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hội nghị triển khai công tác quản lý các đơn vị trường học trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19​

- Tổ chức và duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường và tổng dọn vệ sinh trường, lớp, thiết bị, đồ dùng dạy học. Phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các cơ sở giáo dục.

 - Hằng ngày báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo việc rà soát tình hình cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (đối với cấp Mầm non, Tiểu học, THCS); nắm số liệu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và học viên quay trở lại trường kể từ ngày 02/3/2020 (đối với cấp THPT bao gồm cả giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên).

- Chỉ đạo đơn vị giao giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và các biệp pháp phòng, chống dịch (vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang…) và phòng chống dịch bệnh thông qua các phương tiện truyền thông.

2. Kết quả phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục

          - Đã phối hợp với Sở Y tế phun thuốc khử trùng đạt 100 % các cơ sở giáo dục (bao gồm cả điểm chính và điểm lẻ).

         - Triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thưòng xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh theo nội dung hướng dẫn tập huấn của Sở Y tế Trà Vinh.

           - Tiếp tục phối hợp với đài truyền hình Trà Vinh phát sóng chương trình ôn tập kiến thức khối 9, khối 12 môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh trên sóng truyền hình Trà Vinh.

           - Tổ chức kiểm tra công tác vệ sinh khu kí túc xá, bếp ăn tập thể trong các trường Phổ thông Dân tộc nội trú đảm bảo công tác khử trùng, An toàn vệ sinh thực phẩm theo qui định (đảm bảo các điều kiện vệ sinh đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước).

         - Chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, dạy thêm học thêm; việc tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục điễn ra trong phạm vi từng lớp học.

          - Rà soát tình hình học sinh, giáo viên cấp trung học phổ thông (hệ giáo dục phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên) đi học trở lại ngày 02/3/2020:

        + Tất cả cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên cấp THPT có mặt tại đơn vị; số trường hợp GV vắng mặt : 36 có lí do (22 hộ sản, 8 gia đình có đám, 06 đi khám bệnh định kì),  00 không lí do).

        + Số học sinh có mặt : 25.779/26928; vắng mặt: 1.149/26.928 (buổi sáng:  861 HS, buổi chiều 288 HS) chiếm 4,27%; trong đó vắng mặt có phép : 924 HS; không phép: 225 HS. Ban Giám hiệu các trường đang liên hệ trực tiếp đến gia đình các em học sinh vắng mặt để động viên, nhắc nhở các em quay lại trường.

         - Tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch: Cán bộ, giáo viên, nhân viên, Trẻ mầm non, học sinh: Không có phát sinh.

         - Sở Giáo dục - Đào tạo thành lập 04 tổ kiểm tra (lần 2), giám sát về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, đã thực hiện kiểm tra thêm 86 cơ sở giáo dục (trong đó kiểm tra 35 trường THPT và 03 trường PTDTNT THCS-THPT).

3. Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

1. Tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, đảng viên; tăng cường tuyên truyền đến giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao nhận thức về tác hại, ảnh hưởng của dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2. Rà soát, nắm tình hình học sinh có nguy cơ bỏ học (lưu ý các học sinh yếu, kém, học sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…) để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, vận động các em ra lớp ở tất cả các cấp học (khi có thông báo chính thức học tập trung trở lại).

3. Tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn bếp ăn tập thể, căng tin trường học thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng, đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm theo qui định (đảm bảo các điều kiện vệ sinh đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước);

4. Hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trực thuộc chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng nội dung ôn tập củng cố kiến thức cho các em học sinh khi các em quay trở lại trường theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập áp dụng cho từng chủ đề, chuyên đề cụ thể theo kế hoạch ôn tập của đơn vị.

5. Tiếp tục duy trì và hoàn thiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, điều hành và thông tin, thông báo trong hệ thống ngành giáo dục; trong việc học tập và giảng dạy của học sinh, giáo viên để nâng cao hiệu quả ôn tập tại nhà của học sinh. Tiếp tục phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phát sóng chương trình ôn tập kiến thức phổ thông cho học sinh lớp 9 và lớp 12 với các môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Một số hình ảnh học sinh Trường THPT Thành phố Trà Vinh đang học trên lớp

Thực hiện: Chí Quang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 383
  Tổng lượt truy cập: 559774