Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Dự án ATBOT – Giải pháp Robot tiện ích dành cho người Việt, đạt giải Nhì cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020.
25/06/2020

Ngày 19-6, tại Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, Thành phố Đà Nẵng. Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020.

Lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020.

Cuộc thi năm nay, với sự tham gia của 69 đơn vị (62 sở GDĐT, 1 trường phổ thông trực thuộc Bộ GDĐT và 6 trường ĐH), năm nay có tổng số 141 dự án ở 20 lĩnh vực trong tổng số 22 lĩnh vực dự thi. Trong đó, THPT có 123 dự án với 228 HS tham gia; THCS có 18 dự án với 32 HS. Một trong những điểm mới là số lượng dự án chọn để tham gia thi cấp quốc gia ít hơn mọi năm. Trước đây, mỗi sở GDĐT chọn 6 dự án, năm nay giảm còn 2 dự án; trừ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và địa phương đăng cai là Đà Nẵng được cử 4 dự án. Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh có 2 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia.

- Dự án ATBOT – Giải pháp Robot tiện ích dành cho người Việt dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo thuộc lĩnh vực Robot và máy thông minh của em Huỳnh Quốc Toàn, học sinh Trường THPT Hòa Minh

- Dự án nghiên cứu điều chế hệ nano chứa Canxi (CaO) - lân (P2O5) để cải tạo đất nông nghiệp nhiễm phèn, nhiễm mặn thuộc lĩnh vực hóa học của 2 em Thạch Thị Mỹ Hồng và Trương Vạn Thiên Thanh, học sinh Trường THPT Long Hiệp.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, cuộc thi năm nay đã thu hút nhiều nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, sự bùng nổ tri thức, công nghệ sản xuất mới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi các nội dung trong giáo dục, đào tạo, yêu cầu người học phải thay đổi cách học, người dạy phải thay đổi cách dạy và nhà trường phải thay đổi cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của người học. Tại những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều thí sinh đã thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề này nảy sinh trong thực tiễn.

Em Huỳnh Quốc Toàn, học sinh Trường THPT Hòa Minh

Em Huỳnh Quốc Toàn, học sinh Trường THPT Hòa Minh tham gia Cuộc thi với mục tiêu là chế tạo một loại Robot dựa trên trợ lý Google có thể giao tiếp và thực hiện các mệnh lệnh của người dùng như bật hay tắt các thiết bị điện trong nhà theo các cơ chế như qua điện thoại người dùng hay đơn giản chỉ bằng giọng nói (với ngôn ngữ Tiếng Việt rất thân thiện và dễ sử dụng), cảnh báo các bất thường của môi trường như khí gas, lửa, nhiệt độ, độ ẩm và cập nhật lên tục các thông số đó lên ứng dụng mà người dùng có thể giám sát bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu.

Trong trường hợp khi ra khỏi nhà hay có việc bận, người dùng chỉ cần lên ứng dụng và bật tính năng chống trộm, thì khi có người lạ Robot sẽ tự động gọi và nhắn tin về người dùng ngay lập tức. Robot còn được tích hợp nhiều tính năng thông minh khác như giám sát trẻ em, đo nhịp tim nồng độ oxi trong máu người dùng, hay có thể nhắc nhở người dùng các lịch trình hay công việc hằng ngày, tích hợp công nghệ lọc không khí SPI giúp Robot có thể lọc, diệt khuẩn, virut hay triệt tiêu các ion dương có hại phát sinh từ các thiết bị da dụng,…

Ngoài thao tác qua giọng nói hay điện thoại, người dùng có thể thao tác trực tiếp trên Robot thông qua màn hình cảm ứng điện dung được trang bị trên Robot. Với tính di động bằng 2 phương thức di chuyển và hoạt động vượt trội trên 19 tính năng ATBOT có thể xem là biện pháp hữu hiệu thay vì đầu tư một ngôi nhà thông minh với giá cao.

Tóm lại, Dự án đã thành công trong việc tạo ra sản phẩm cuối cùng là Robot trợ lý ảo có tính tương tác, tính di động cao và vượt trội với nhiều tính năng để hỗ trợ người dùng trong việc giải quyết các tác vụ trong cuộc sống hàng ngày, ứng dụng vào việc điều khiển ngôi nhà thông minh. Giải quyết một số hạn chế mà những ngôi nhà hiện nay còn đang gặp phải và bắt kịp với tốc độ phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Giáo viên hướng dẫn Võ Thị Giúp và Em Huỳnh Quốc Toàn, học sinh Trường THPT Hòa Minh

Sáng ngày 20/6/2020, Ban tổ chức đã công bố kết quả Cuộc thi các giải cao thể hiện sự quan tâm khá đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội của học sinh. Nhiều dự án liên quan đến vấn đề môi trường, sức khoẻ cộng đồng, điều trị bệnh ung thư, chế tạo Robot… Dự án Dự án ATBOT – Giải pháp Robot tiện ích dành cho người Việt dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo của em Huỳnh Quốc Toàn, học sinh Trường THPT Hòa Minh đã được Ban tổ chức trao giải Nhì Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020.

Thực hiện: Chí Quang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 433
  Tổng lượt truy cập: 614982