Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hội nghị triển khai, tập huấn về sàng lọc thị lực “ Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường” tại tỉnh Trà Vinh năm 2019.
04/10/2019

Sáng ngày 03/10, tại Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với tổ chức Helen Keller International ( HKI) Hoa Kỳ tổ chức hội nghị, tập huấn về sàng lọc thị lực “ Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường” tại tỉnh Trà Vinh năm 2019.

Quang cảnh hội nghị​

 

Tham dự buổi tập huấn có trên 70 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh, Bệnh viện Răng hàm mặt Cần Thơ, Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần, Thành phố Trà Vinh, lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế của 18 Trường Trung học cơ sở được hưởng lợi tại huyện Tiểu Cần (11 Trường) và Thành phố Trà Vinh ( 07 Trường).

Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ chuyên khoa II Phan Thanh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết: Đây là dự án đầu tiên về Tật khúc xạ Học đường được tổ chức tại tỉnh Trà Vinh. Với tỷ lệ khúc xạ ngày càng tăng ở các em học sinh, dự án này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, cha mẹ, thầy cô và cộng đồng trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt. Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) chưa được chỉnh kính là một nguyên nhân quan trọng của sự suy giảm thị lực, mù lòa và tàn tật có thể phòng tránh được, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Ước tính 1/5 trẻ em Việt Nam mắc tật khúc xạ nhưng đại đa số vẫn chưa được chẩn đoán và được chữa trị. Nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa và mất thị lực vĩnh viễn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các em học sinh Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh đang được hưởng lợi từ dự án.​

Dự án “Nhân rộng Mô hình Chăm sóc Mắt Học đường của HKI -Việt Nam tại tỉnh Trà Vinh do Quỹ TOMS, Servier và Loccitane tài trợ thông qua tổ chức Helen Keller International (HKI) - Việt Nam thực hiện với sự hợp tác của Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Trà Vinh bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2019 cho đến tháng 5/2020. Nếu thành công, dự án này sẽ được mở rộng sang các huyện, thị xã còn lại của tỉnh Trà Vinh.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh thông qua khám sàng lọc tật khúc xạ cho khoảng 10.000 học sinh tại 18 Trường Trung học cơ sở của thành phố Trà Vinh và huyện Tiểu Cần, dự án đã đào tạo 13 kỹ thuật viên và bác sỹ về khúc xạ cho cán bộ y tế các huyện, thị xã và 40 nhân viên y tế và giáo viên trường học về khám sàng lọc mắt trẻ em đồng thời cung cấp trang thiết bị cần thiết để nâng cao năng lực về tật khúc xạ và sức khỏe mắt nói chung.

Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng hệ thống bền vững cho việc khám sàng lọc bệnh Tật khúc xạ, qua đó nâng cao năng lực của giáo viên và cán bộ làm công tác y tế trường học để khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến những học sinh có vấn đề về mắt, giảm số học sinh mắc bệnh Tật khúc xạ chưa được điều trị bằng việc khám sàng lọc, khám Tật khúc xạ và cấp kính trợ giá, miễn phí cho tất cả học sinh, giáo viên cần kinh ở 18 đơn vị Trường dự án, đồng thời nâng cao kiến thức của giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội về tầm quan trọng của việc giữ gìn thể lực cho tất cả các thành viên trong gia đình./​.

Thực hiện: Ngọc Hồng​

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 135
  Tổng lượt truy cập: 545860