Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Ngọn lửa trong tim
18/01/2021

Em à!

Một mùa khai trường nữa lại đến. Em lại tất bật với bao nhiêu là việc. Là bí thư Đoàn trường Trung học phổ thông Hòa Lợi thật vất vả em nhỉ? Bữa tiệc ấm cúng nào của ngày khai giảng em cũng thường là người đến sau cùng bởi bao nhiêu là bận rộn vây quanh.

Em ơi! Thời gian trôi qua kẽ lá. Chị vẫn nhớ không quên…

Ngày em từ trường Vũ Đình Liệu chuyển sang là một buổi sáng tràn ngập ánh nắng. Em khi ấy còn rất trẻ. Là dân Tin học nên em nhanh nhạy lắm. Nhà trường tin tưởng giao cho em nhiều trọng trách quan trọng, em đã luôn hoàn thành xuất sắc. Góc sân, hành lang từ đó in dấu bóng dáng thân thuộc của em. Đất lạ từ đó mà cũng hóa thành quê hương yêu dấu.

Ngày vợ chồng em vừa cùng lúc hoàn thành chương trình sau đại học vừa nuôi hai đứa con nhỏ mới thật là đáng nhớ. Quãng thời gian đó, em đã đối mặt với bao nhiêu khó khăn. Đồng nghiệp trong trường cứ tặc lưỡi “Hồng Cẩm ơi, sao mà em hay quá vậy”, “Chắc tụi nó cũng khá khẩm nên mới học cùng một lúc được chứ”… Nhưng không nhiều người biết rằng, những lúc thiếu thốn, em đã phải vay mượn đầu này để đắp đổi đầu kia. Vậy mà em chưa bao giờ từ bỏ.Trái ngọt rồi cũng kết tựu từ trên mảnh đất khô cằn, sỏi đá.

Ngày em xung phong dạy tiết hội giảng cấp trường đầu tiên. Cô giáo lúc ấy tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp biết mấy. Rồi sau đó, em là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, là thành viên cốt cán của bộ môn. Và rất nhiều, nhiều những nỗ lực khác nữa, có lẽ em không nhớ hết đâu. Vì em là cô giáo giỏi chuyên môn và có tâm sáng đối với nghề nên những thành công là tự nhiên, giống như sống thì phải hít thở không khí mà thôi.

Em à! Con đường đến ngôi trường vừa mới xây giữa cánh đồng thơm mát của chúng mình vẫn còn gập ghềnh. Chị biết em chưa từng ngại khó!

Trường Hòa Lợi mình nằm trên địa bàn rất đặc biệt. Dù cạnh quốc lộ 53 tấp nập xe cộ nhưng học sinh phần đông nghèo khó, vất vả. Những ngày đầu, chính em đã gây dựng biết bao hoạt động xã hội có ý nghĩa. Một góc học tập tươm tất, một chiếc áo mới cho ngày xuân ấm áp, một suất học bổng đỡ đầu cho các học sinh nghèo khó… Có gì là lớn lao đâu nhưng chị biết đó là bao tâm ý, công sức của em. Rồi những công trình thanh niên, những con heo đất nghĩa tình, những chuyến về nguồn, những buổi tiếp sức mùa thi… đâu đâu cũng có bóng dáng em, trái tim em. Em còn nhớ không? Hồi hai năm học trước, chị và em đã cùng đợi chờ giây phút ấy. Giây phút em vỡ òa trong hạnh phúc khi biết tin sản phẩm nghiên cứu khoa học của các nhóm học sinh do mình hướng dẫn đã đạt giải cấp tỉnh. Cảm xúc đó thật tuyệt vời! Mọi sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Mọi tâm huyết luôn là những thành quả ngọt ngào.

Trường Hòa Lợi mình trong năm học 2020-2021 đang phấn đấu để đạt chuẩn quốc gia. Là bí thư đoàn trường nên em sẽ lại bận rộn nhiều hơn nữa với những ý tưởng sáng tạo, đột phá. Em biết không? Những ngôi nhà nhỏ xinh xinh mà đoàn trường đặt ở các góc sân ngay từ đầu năm để học sinh làm kế hoạch nhỏ đã tạo nên cảm giác thật đặc biệt. Trường là nhà mà nhà cũng là trường. Chúng ta đã thực sự giống như một gia đình.

 

Em ơi! Trời tháng chín thường hay mưa nặng hạt. Chị biết em có khi cũng thấy rất mệt…

Bởi vì, còn rất nhiều việc em muốn được làm cho trường, cho học sinh nhưng chưa thực hiện được.

Bởi vì, em còn là mẹ của các con, là vợ, là người con trong gia đình. Nên em còn nhiều trách nhiệm khác phải gánh vác.

Nhưng em ơi! Chị vẫn tin rằng: có thể em sẽ còn nhiều đêm trằn trọc mất ngủ vì lo toan nhưng lửa yêu nghề trong tim em vẫn ngời sáng. Để sớm mai đến lớp, em vẫn là cô bí thư đoàn năng động, tự tin, gần gũi trong tiếng gọi quen thuộc của các thế hệ học sinh trường THPT Hòa Lợi “Cô Cẩm ơi!...” “Cô Cẩm à!...”.

 

Thực hiện: Trần Thị Thanh Thảo

 

 

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 70
  Tổng lượt truy cập: 696980