Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Qua những năm học ở trưởng THCS Hiếu Tử em thấy thầy Lê Đức Kha là Một tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu, là tấm gương sáng cho em và mọi người noi theo.
24/12/2021

Cứ mỗi lần khi hoa phượng nở là một lần “Người lái đò” lại hoàn thành một sứ mệnh thiêng liêng của mình, dẫn lối các em từ bến bờ tri thức này sang bến bờ tri thức khác. Trong ánh nắng chói chang đầy sắc thắm đỏ của những cánh hoa phượng đu đưa trong gió, lại điểm thêm những tiếng ve ngân nga như chúc mừng cả thầy và trò đã trải qua quá trình, đã chinh phục, đã học hỏi được nhiều điều hay, nhiều kiến thức quý. Không dừng lại ở đó người lái đò vẫn miệt mài, tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng của mình giúp các em trưởng thành và có nhiều đóng góp cho xã hội.  Cho đến khi nào ư? Có lẽ đến khi hoa phượng không còn nở hoa nữa mới thôi.

Thầy cô đóng góp không nhỏ cho thành công ấy là nhờ trong tập thể nhà trường có rất nhiều tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu. Nhân dịp Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Trà Vinh phát động cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu”. Em thấy Thầy Lê Đức Kha một trong những tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu ở trường THCS Hiếu Tử.
Thầy Lê Đức Kha sinh năm 1977 tại xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Hiện đang thường trú ở Phường 4, thành phố Trà Vinh. Dân tộc Kinh. Công tác tại trường THCS Hiếu Tử có địa chỉ Ấp Chợ, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh trong hơn 21 năm. Trình độ chuyên môn của Thầy là Đại học sư phạm Hóa học. Trong suốt thời gian đó Thầy đã nhận nhiều nhiệm vụ từ Giáo viên dạy lớp, kiêm nhiệm Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên tư vấn học đường, Chủ tịch Công đoàn đến Phó Bí thư chi bộ…. Ở nhiệm vụ nào Thầy cũng nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được những mục tiêu đề ra, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và của huyện nói chung.

Mới đây mà em đã học ở ngôi trường THCS Hiếu Tử được 2 năm  trong năm học 2019-2020 em không được thầy Lê Đức Kha dạy nhưng khi em tiếp xúc với thầy thì rất thân thiện và nụ cười luôn nở trên môi. Thầy luôn giáo dục các em cần giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, có rất nhiều lần em còn nhìn thấy thầy lặng lẽ nhặt những chiếc bọc, chai nước, …. Khi một số bạn bỏ không đúng nơi quy định. Qua đó em đã học hỏi được tính gương mẫu, không ngại khó, qua đó em cùng các bạn đã có sự ảnh hưởng lớn từ việc làm đó chúng em không vứt rác bừa bãi nữa. Em ước gì được thầy chủ nhiệm rồi ước mơ đã thành hiện thực năm học 2020-2021 được thầy làm công tác chủ nhiệm thầy luôn thân thiện, tuy các bạn có lỗi thầy nhắc nhở giáo dục nhẹ nhàng. Bên cạnh đó thầy luôn xây dựng kế hoạch cho các bạn trong lớp, cần sắp xếp thời gian cho hợp lí từng môn, môn nào còn yếu cần tăng cường thời gian đầu tư vào. Qua sự thân thiện các bạn thấy được đã sửa chữa khắc phục lỗi của bản thân. Từ đó cuối năm các bạn được lên lớp 100%, Trong đó Giỏi 14/41 đạt 34,14% vượt chỉ tiêu 112,14%; khá 28/41 đạt 48,78 vượt chỉ tiêu 11,78%. Qua thông tin từ thầy cô khác rất nhiều năm thầy được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và 2 lần được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạch đó với vai trò phó bí thư luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Đảng ủy xã tặng giấy khen và được Huyện Ủy Tiểu Cần tặng giấy khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Khi Covid 19 xuất hiện Đặc biệt thầy Kha còn đến tận nhà giao bài tập, hướng dẫn cho các em rất tận tình nhất là các em gặp khó khăn trong học tập, để chắc chắn rằng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau. Có hoạn nạn mới biết chân tình, tất cả những điều đó chỉ là bề nổi của tảng băng trôi để nói về sự cống hiến của người Giáo viên trong sự nghiệp trồng người.
 
Một tấm gương vượt khó
Xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh có đồng bào dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ khá cao nên tỷ lệ học sinh dân tộc Khmer qua các năm trong nhà trường đều từ 50-70%. Đa số các hộ gia đình trong xã đều làm nghề nông, kinh tế chưa cao. Nhiều học sinh dân tộc Khmer khả năng nghe, đọc tiếng Việt còn hạn chế. Xu hướng học sinh bỏ học giữa chừng khá cao. Hiếu Tử được Bộ giáo dục và đào tạo quy định là vùng khó khăn từ Tháng 03/2001 đến tháng 03/2012.
 
 
Thầy Kha vào ngành từ năm 2000, ngôi trường công tác đầu tiên cũng là duy nhất đến nay là trường THCS Hiếu Tử. Những ngày đầu cơ vật chất của nhà trường còn rất thiếu thốn, có những phòng lá tạm bợ, nền đất, mưa dột các em phải bỏ chỗ đến ngồi nhờ chỗ bạn, năm đến sáu bạn cho một bàn tiêu chuẩn bốn bạn. Bàn, ghế thì rất cũ không phải như bây giờ. 
 
 
Em thấy khoảng cách từ nhà đến trường nơi Thầy dạy tầm khoảng 20 km, tính cho chuyến đi chuyến về là khoảng 40 km cho một ngày dạy. Một tuần Thầy lên trường dạy khoảng 5 ngày tương ứng với 200 km cho một tuần dạy. Một năm học khoảng 37 tuần. Như vậy, trong một năm học Thầy Kha phải chạy quãng đường tương đương 7.400 km. Với 21 năm công tác, Thầy đã phải đi một quãng đường tương đương 155.400 km. Trong khi đó chu vi của trái đất chỉ khoảng 40.000 km. Nếu có một cuộc đua vòng quanh trái đất được tổ chức thì Thầy đã về đích những ba lần và sẽ còn tăng lên nữa. Điều mà không phải ai cũng làm được. 
Trên đó là các khó khăn cơ bản và còn nhiều nhiều điều khó khăn khác nữa. Với một Giáo viên khác có lẽ đã xin chuyển trường về gần nhà ở thành phố Trà Vinh, nơi mà điều kiện công tác thuận lợi hơn nhiều. Nhưng chưa bao giờ có một lá đơn như vậy xảy ra. Thầy vẫn tâm huyết với nghề, vẫn nụ cười trên môi nỗ lực hết mình bám trường, bám lớp, hằng ngày vượt hàng chục cây số bụi đường, có lúc dầm mưa dãi nắng để tiếp tục sự nghiệp trồng người ở nơi đầy khó khăn này. Bởi vậy em thấy thầy rất tâm huyết với nghề dù có khó khăn thầy luôn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ là tấm gương sang cho chúng em và mọi người noi theo.
Một người Thầy luôn tích cực trong mọi hoạt động
 
 
 
Với vai trò là Phó bí thư chi bộ nhà trường và các tổ chức đoàn thể, Thầy thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng, cơ quan. Duy trì thường xuyên nghiêm túc các buổi sinh hoạt chi bộ, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng viên. 
Hiện chi bộ nhà trường có 22 Đảng viên. Ngoài ra, Thầy cùng chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với công tác dạy và học. Giáo dục cho học sinh nêu cao ý thức tự giác tích cực học tập, có tình cảm kính trọng yêu quý về Bác, từ đó hình thành cho các em có ý thức chăm chỉ học tập vì tương lai của các em và vì đất nước.
            
Trong các hoạt động của nhà trường, xã, ngành phát động Thầy luôn tích cực tham gia từ giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn rác dọc tuyến quốc lộ 60, phong trào trồng cây xanh, hội thao, thi giáo viên giỏi, Khoa học kỹ thuật, …..
 
Một người Thầy đầy lòng nhân ái
Không chỉ gương mẫu trong mọi công việc, thầy Kha còn luôn gần gũi, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cán bộ giáo viên, học sinh trong nhà trường. Qua đó, kịp thời động viên, giúp đỡ giúp giáo viên, học sinh khó khăn ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, học tập. 
 
Thầy còn tham gia mô hình hớt tóc miễn phí cho các em học sinh, tham gia và vận động các quỹ hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó mà các em học sinh đến trường với diện mạo gọn gàng hơn, đẹp hơn và vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.
Thầy còn tham gia nhiều lần hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp.
 
 
Thành quả sau những tháng ngày 
Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, Thầy được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở tám lần, giáo viên giỏi cấp tỉnh, hai lần nhận bằng khen cấp tỉnh, bồi dưỡng được bốn học sinh giỏi đạt giải. Chi bộ chín lần được Đảng ủy xã xét tặng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có bảy năm liên tục được Đảng uỷ xét tặng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2013-2020. Được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. 
 
          
 
Qua những  thành tích, những công việc thầy làm tận mắt em thấy và cùng sự cống hiến của Thầy Lê Đức Kha em nghĩ thầy xứng đáng với tấm gương “Nhà giáo tâm huyết, gương mẫu”. Thầy là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Ước mơ sau này em cũng được như thầy tiếp tục là người lái đò giúp các em học sinh đến những bến bờ vinh quang.
                                                     
Thực hiện: Thạch Thiên Thị Kỳ Duyên
                                                           Học sinh trường THCS Hiếu Tử
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-