Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Sở GDĐT tổ chức họp trực tuyến triển khai Kế hoạch dạy học trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả phòng, chống dịch COVID -19.
22/12/2021

Sáng ngày 22/12/2021, Sở GDĐT Trà Vinh tổ chức họp trực tuyến triển khai Kế hoạch dạy học trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả phòng, chống dịch COVID -19. Cuộc họp được tổ chức tại 45 điểm cầu gồm các Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trường THPT; các Trung tâm GDNN-GDTX. Tham dự và chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Sở GDĐT có Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GDĐT; Lãnh đạo các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh; Ông Nguyễn Hoá Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trà Vinh.

Căn cứ Công văn số 304-CV/TU ngày 20/12/2021 của Tỉnh ủy Trà Vinh về chuẩn bị các điều kiện cho học sinh học trực tiếp tại trường và thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh theo Thông báo số 746-TB/VPTU ngày 17/12/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy. Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch triển khai tổ chức dạy học trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả phòng, chống dịch COVID -19, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

* Tổ chức dạy học “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong trường học

Thực hiện song song hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến. Riêng đối với cấp Tiểu học tiếp tục duy trì việc tổ chức dạy và học qua Đài Truyền hình Trà Vinh.

Cô Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bậc học Mầm non: từng cơ sở giáo dục thường xuyên phối hợp với phụ huynh nắm tình hình việc chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhà.

Cấp Tiểu học

- Tiếp tục duy trì việc phối hợp với Đài Truyền hình Trà Vinh ghi hình, phát sóng các tiết dạy đảm bảo chất lượng nội dung chương trình cốt lõi từng khối lớp, từng môn học để tổ chức học qua Đài Truyền hình Trà Vinh (trên sóng Truyền hình, kênh Youtube, hệ thống MyTV của VNPT Trà Vinh).

- Từng trường học phân công nhiệm vụ từng giáo viên chịu trách nhiệm nắm tình hình học tập của học sinh, có hình thức cụ thể giúp các em ôn tập, chuẩn bị kiểm tra đánh giá định kỳ.

Cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông

+ Đối với khối lớp 9 và khối lớp 12

- Thực hiện thí điểm việc tổ chức dạy học trực tiếp kể từ ngày 27/12/2021 cho học sinh đang cư trú địa bàn (xã, phường, thị trấn) được đánh giá cấp độ dịch 1,2 (theo văn bản công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh của Sở Y tế) và học sinh không thuộc diện F0, F1.

- Tiếp tục dạy học trực tuyến cho học sinh đang cư trú địa bàn (xã, phường, thị trấn) được đánh giá cấp độ dịch 3,4 (theo văn bản công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh của Sở Y tế) và học sinh diện F0, F1.

+ Đối với các Khối lớp 6,7,8 cấp THCS và khối lớp 10,11 cấp THPT

- Tất cả học sinh tiếp tục học trực tuyến tại nhà.

- Từng trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm của việc học trực tiếp ở khối lớp 9 và lớp 12, sau đó tổ chức dạy học trực tiếp kể từ ngày 05/01/2022 cho học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 đang cư trú địa bàn (xã, phường, thị trấn) được đánh giá cấp độ dịch 1,2  và học sinh không thuộc diện F0, F1.

- Học sinh Khối lớp 6 và học sinh cấp THCS, THPT đang cư trú địa bàn (xã, phường, thị trấn) được đánh giá cấp độ dịch 3,4  và học sinh diện F0, F1 tiếp tục học trực tuyến.

- Vệc học trực tiếp đối với học sinh khối lớp 6 sẽ được thực hiện sau khi ngành Y tế phối hợp ngành Giáo dục và địa phương thực hiện tiêm phủ vắc xin cho các em và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn đến trường học tập.

Cô Lê Kim Hương, Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT trình bày dự thảo Kế hoạch

* Công tác chuẩn bị các điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID-19

Các trường học trong ngày đầu tiên tập trung dạy học trực tiếp phải dành thời gian phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh để các em hiểu và thực hiện tốt, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh để điều chỉnh sắp xếp lớp học, phân công giáo viên dạy học các hình thức phù hợp.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh phát biểu tại cuộc họp

* Công tác đảm bảo an toàn phòng dịch

+ Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị.

+  Phối hợp với Trung tâm y tế huyện – thị xã – thành phố thực hiện tập huấn cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 của đơn vị (theo của công văn số 4322/SYT-NVY ngày 13/12/2021 của Sở Y tế về phối hợp tập huấn cho cán bộ giáo viên trong các cơ sở giáo dục) và triển khai văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về các quy định, các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

+ Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất cho việc dạy học: bố trí hợp lý, khoa học giờ học giữa các lớp học trực tiếp, thực hiện giãn cách học sinh trong từng lớp học phù hợp với hình thức dạy học trực tiếp, trực tuyến;

+ Bố trí địa điểm giáo viên và học sinh khai báo tình trạng sức khỏe khi có biểu hiện nghi nhiểm và chuẩn bị dự phòng ít nhất 02 phòng học ở khu vực riêng cách xa khu vực có lớp học để làm nơi cách ly tạm thời đối với giáo viên, học sinh nghi ngờ dương tính COVID-19 và các trường hợp có tiếp xúc gần, trường hợp nghi ngờ trong khi chờ cơ quan Y tế thông báo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-Time PCR.

+ Phân công viên chức thực hiện đo thân nhiệt học sinh cần linh hoạt, tránh gây ùn tắc giờ tập trung, giờ tan học trước cổng trường; quản lý, theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện, cách ly học sinh nếu có biểu hiện nghi ngờ; đồng thời phối hợp với gia đình học sinh theo dõi sức khỏe các em ở nhà nếu có biểu hiện triệu chứng nhiễm COVID-19 thì thông tin kịp thời đến giáo viên chủ nhiệm để báo cáo xử lý theo quy trình hướng dẫn của ngành Y tế

+ Trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ phòng chống dịch: quần áo bảo hộ, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang,… đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định..

+ Thường xuyên theo dõi, kiểm tra và báo cáo các hoạt động y tế trường học và phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở giáo dục.

+ Phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

+ Khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0) xảy ra trong lớp học, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên, nhân viên bình tĩnh phối hợp chặt chẽ xử lý, không để phụ huynh hoang mang, quá lo lắng; không cho học sinh nghỉ học hết toàn trường mà chỉ xử lý tại lớp học có F0 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1) theo chuyên môn cơ quan y tế xác định. Báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương, trung tâm Y tế và cơ quan quản lý trực tiếp để có phương án xử lý phù hợp. Sau đó chuyển các trường hợp F0 và F1 sang học trực tuyến tại nhà.

Thực hiện: Chí Quang

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.5/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-