Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bài dự thi tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu năm 2021 trường Tiểu học Vinh Kim A
27/12/2021

Trong phong trào thi đua viết về “Tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu năm 2021” gắn liền với các cuộc vận động sâu rộng trong toàn ngành, thực hiện tốt “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và mẫu mực, thầy Nguyễn Văn Nhân luôn tỏa sáng dưới mái trường Tiểu học Vinh Kim A.

Trong 29 năm công tác ở ngôi trường Tiểu học Vinh Kim A, được gần gũi, gắn bó, chia sẻ với đồng nghiệp nơi đây, bản thân đã không thể cản lại sự đập vào mắt, vào tâm trí tôi là một đồng nghiệp của mình, thầy giáo ấy đã và đang biểu hiện những gì là một gương sáng mà thế hệ giáo viên trẻ và thậm chí lớn tuổi như tôi phải học tập và noi theo, từ chất lượng công việc đến phẩm chất đạo đức, từ lời nói đến việc làm, sự học hỏi tìm tòi, lối sống giản dị ấy sao cứ gợi mãi trong tôi. Hôm nay, tôi có dịp nói một chút về người đồng nghiệp, người em của mình-người đã truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của mình đến với các em học sinh bằng tất cả tấm lòng, bằng cả trái tim, hết mực quan tâm, yêu thương.

Tốt nghiệp với tấm bằng Cao đẳng Sư phạm trong tay, chuyên ngành “Văn - Địa”, với mơ ước được dạy ở một trường trung học cơ sở đúng với sở trường của mình. Thế nhưng, thầy Nguyễn Văn Nhân bàng hoàng nhận ra rằng giáo viên Ngữ văn và Địa lí, các Phòng Giáo dục không tuyển mới vì các trường đang thừa giáo viên. Với tâm trạng bâng khuâng đứng trước ngã ba đường, vậy là thầy rẽ sang hướng khác, về làm nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ cho trường Tiểu học Vinh Kim C năm 2006, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi lúc này là một cậu thanh niên còn dính mùi giấy mực của nhà trường sư phạm vào hỏi thầy hiệu trưởng để trình quyết định nhận việc. Đó là cái “Duyên” mà cậu ấy gắn bó với môi trường mới là giáo dục Tiểu học.

Là một nhân viên văn thư công việc lúc nào cũng làm việc với máy tính, lâu dần thầy cũng không cầm đến quyển vở, cây viết. Những trang giáo án trong mơ ước đã phai mờ trong tâm trí thầy ấy, trước đó chữ viết đã xấu, giờ thì ngày càng tệ hơn. Có một lần tình cờ lục lại hồ sơ cũ, thầy phát hiện một quyển giáo án dày cộm nhưng chữ nào cũng đều nét, nét thanh, nét đậm rõ ràng, chữ hoa, chữ thường viết nhìn mà mê mẫn… rồi thầy lén cất vào trong tủ, giờ rãnh là thầy lại lấy nó ra để đọc, để viết theo. Mãi sau, thầy mới biết đó là chữ viết của một cô giáo lớp 1 đã đạt giải Nhất “Viết chữ đẹp” cấp tỉnh năm 2004. Cô chính là người thầy đầu tiên dạy cho thầy biết 14 nét, cách viết 29 chữ thường, chữ hoa, cách nối chữ… Luyện viết nói thì nghe dễ, nhưng quả thật là khó với thầy, nhưng “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, có công mài giũa thì sẽ có kết quả tốt đẹp. Thầy đạt giải Nhì Hội thi “Vở sạch - Chữ đẹp” cấp tỉnh năm học 2018 – 2019.

Đến năm 2009, trong một lần họp tại trường, thầy Chủ tịch Công đoàn hỏi thầy lúc sinh viên có học nghiệp vụ Công tác Đội không? Thế là qua tháng sau thầy được nhận nhiệm vụ mới là Giáo viên Tổng phụ trách Đội, lúc này công việc nhiều hơn thầy vừa học hỏi thầy cô, anh chị đi trước vừa tổ chức hoạt động cho Liên đội trường. Thầy đạt Giáo viên Tổng phụ trách giỏi cấp Tỉnh 8 năm liền (2013-2020), Giáo viên tổng phụ trách giỏi cấp khu vực Đông Bằng Sông Cửu Long 2 lần (năm 2013, năm 2017), Huấn luyện viên Trung Ương năm 2017.

Là  giáo viên trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, lúc mới nhận nhiệm vụ, bản thân thầy còn rất nhiều trăn trở bởi lần đầu đảm nhận công việc. Nhưng bù lại nhờ có tinh thần nhiệt huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bất kì hội thi nào liên quan đến công nghệ thông tin dành cho giáo viên, thầy cũng là người tiên phong. Sự nổ lực, mày mò, tìm tòi, ham học hỏi nên quả ngọt đã mỉm cười với người luôn chăm chỉ vun trồng. Được sự tín nhiệm, tin yêu của hội đồng nhà trường, năm 2008 thầy vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2021, thầy là cộng tác viên hỗ trợ chuyên môn cấp tiểu học cho phòng giáo dục đào tạo Cầu Ngang và hiện đang theo học Lý luận trung cấp chính trị hành chánh.

Đã 15 năm gắn bó với nghề, những thành tích đạt được của thầy góp phần thiết thực trong phong trào thi đua của nhà trường. Nhà trường được các cấp khen thưởng với nhiều hình thức như giấy khen, Bằng khen Ủy ban nhân dân Tỉnh, cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.

Tấm gương hết lòng vì công việc như thầy hiện nay không thiếu trong xã hội. Nhưng đối với tôi, thầy quả là một tấm gương sáng. Với gương mặt thân thiện, vui tươi và sự giản dị trong lời nói, cách đối xử với mọi người, thầy luôn để lại ấn tượng tốt đẹp cho những ai đã tiếp xúc. Mong sao trường của chúng tôi sẽ có nhiều hạt giống như thầy để góp phần củng cố và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của ngôi trường vùng xa.

                                                                              Thực hiện: Lê Thị Ngọc Thúy 

                                                                             Trường Tiểu học Vinh Kim A

Tương phản
Đánh giá bài viết(5.0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-