Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc tại Trà Vinh
14/01/2021

Ngày 11/1, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo do Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Trà Vinh về tình hình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Chí Cường – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh, bà Nguyễn Thị Bạch Vân – Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Trà Vinh cho biết: Năm học 2020 – 2021, tỉnh Trà Vinh áp dụng sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đúng theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo từ quy trình lựa chọn sách giáo khoa đến tập huấn bồi dưỡng cho tất cả giáo viên và thường xuyên giám sát, kiểm tra cơ sở giáo dục, trang thiết bị dạy học tối thiểu...Kết quả có 100% giáo viên được phân công dạy học lớp 1 đúng quy định, tổng số lớp 1 hiện nay là 654 lớp với trên 18 ngàn học sinh, tổng số giáo viên dạy lớp 1 là 1385 giáo viên, hiện 100% trường tiểu học thực hiện dạy học 02 buổi/ngày đối với lớp 1. Đặc biệt, tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành việc trang bị và tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng 1494 bộ sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 và 844 bộ thiết bị dạy học tối thiểu, tổng kinh phí thực hiện khoảng trên 50 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh báo cáo với đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, tỉnh đã có nhiều kiến nghị với Bộ giáo dục & đào tạo, trong đó tập trung một số nội dung nổi bật như: kiến nghị Bộ giáo dục và đào tạo cần sớm ban hành các Thông tư thay thế các Thông tư hiện hành cùng các thông tư hướng dẫn thực hiện đảm bảo phù hợp với các Nghị định của chính phủ theo Luật giáo dục năm 2019 nhằm tạo thuận lợi cho các địa phương chỉ đạo và quản lý thực hiện đúng theo quy định của ngành. Ngoài ra tỉnh cũng kiến nghị Bộ giáo dục và đào tạo ưu tiên phân bổ các Đề án, chương trình, dự án của ngành cho tỉnh Trà Vinh nhằm góp phần tích cực phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ nguồn kinh phí để địa phương triển khai thực hiện Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 – 2025.

Các thành viên Đoàn công tác Bộ GD&ĐT, phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đánh giá cao tỉnh Trà Vinh trong vấn đề đầu tư, phát triển hiệu quả chất lượng đội ngũ giáo viên cũng như quy trình lựa chọn sách giáo khoa đến tập huấn bồi dưỡng cho tất cả giáo viên để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục đạt nhiều hiệu quả

       Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám – TP Trà Vinh về tình hình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 thực tế tại trường. 

Một số hình ảnh về chuyến thăm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Trường TH Lê Văn Tám:

        Báo cáo với đoàn công tác, thầy Phan Trung Hiếu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Để thực hiện việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là thay sách giáo khoa lớp 1, trong năm học 2020 – 2021, nhà trường có 100% giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng. Với chương trình mới này, trường chọn 04 đầu sách trong 05 bộ sách giáo khoa lớp 1 và đảm bảo 100% học sinh của trường đều có sách giáo khoa để học tập. Hiện nay, đối với khối lớp 1 trường dạy 02 buổi/ngày với tổng số 28 tiết/ tuần. Tính đến thời điểm hiện tại, trường cho biết các em học sinh có thể tiếp thu chương trình mới khá tốt và chưa có phản hồi tiêu cực từ phía phụ huynh học sinh.

  Sau khi nghe báo cáo từ phía nhà trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã dành nhiều thời gian trao đổi trực tiếp với các thầy, cô là giáo viên giảng dạy khối lớp 1 của trường Tiểu học Lê Văn Tám về những thuận lợi, khó khăn trong giảng dạy khi ngành thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đặc biệt là thay sách giáo khoa lớp 1, đồng thời, Bộ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của các thầy cô & xem đó là một trong những cơ sở từ thực tế góp phần hoàn thiện việc thực hiện thay sách giáo khoa mới trong những năm tiếp theo.

          Cũng trong buổi làm việc tại trường Tiểu học Lê Văn Tám, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo – Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã thắp hương tại miếu Tiền Vãng - một trong những di tích văn hóa cấp tỉnh biểu hiện tinh thần tôn sư trọng đạo ở Trà Vinh, đồng thời trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trường.

         Trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo – Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và trao tặng quà cùng học bổng với tổng trị giá trên 500 triệu đồng cho trường Tiểu học Đa Lộc A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Điều ước cho em” được triển khai trong ngành giáo dục. Chương trình này do Bộ GDĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan triển khai với mục tiêu hỗ trợ thầy trò vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vơi bớt khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng dạy - học.

Một số hình ảnh về chuyến thăm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Trường TH Đa Lộc A:

Kết thúc ngày làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo – Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà Hòa thượng Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh và kết hợp thăm trường Trung cấp Pali Khmer Trà Vinh.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo – Phùng Xuân Nhạ khẳng định Bộ luôn đánh giá cao sự quan tâm của địa phương & các điểm chùa trong tổ chức thực hiện việc giảng dạy tiếng dân tộc Khmer. Đặc biệt,  Bộ trưởng cho rằng việc thành lập & đầu tư xây dựng trường Trung cấp Pali Khmer trên địa bàn tỉnh không chỉ đáp ứng về cơ sở vật chất phục vụ học tập, sinh hoạt cho các vị tăng sinh, học sinh là con em đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh mà còn góp phần thực hiện đề án phát triển hệ thống mạng lưới trường lớp và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, một khi giáo dục và đào tạo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đẩy mạnh sẽ góp phần hiệu quả trong công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là tại địa phương có trên 30% dân số là đồng bào Khmer như Trà Vinh

Thực hiện: Xuân Thảo - Ngọc Hồng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 69
  Tổng lượt truy cập: 696979