Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tuổi trẻ Trường Đại học Trà Vinh hành trình về nguồn giáo dục truyền thống tại Kiên Giang
27/02/2019

Thiết thực kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2018, trong 02 ngày 22/12 và 23/12, Đoàn Trường Đại học Trà Vinh tổ chức chuyền về nguồn giáo dục truyền thống cho 38 cán bộ Đoàn, Hội đang theo học và công tác tại Trường Đại học Trà Vinh.

 


 
 
 

<

ĐVTN chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử văn hóa Hòn Đất

       Tại tỉnh Kiên Giang các thành viên trong đoàn đến tham quan Khu Di tích lịch sử văn hóa Hòn Đất thuộc xã Thổ Sơn - huyện Hòn Đất - tỉnh Kiên Giang. Hòn Đất là căn cứ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ và là một trong những trạm dừng chân của con đường 1C huyền thoại do lực lượng thanh niên xung phong khu Tây Nam bộ đảm trách. Các thành viên trong đoàn đã đến thắp hương ngôi mộ người liệt nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (tức chị Sứ) bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Trong những năm tháng quê hương bị kìm kẹp dưới gót giầy xâm lược, chị đã sớm giác ngộ, tự nguyện đi theo cách mạng khi tuổi đời còn rất trẻ. Năm 13 tuổi, chị bắt đầu tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc, sau đó chị được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên.... Đến năm 1960, tổ chức phân công chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu. Rạng sáng ngày 9-1-1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, chị bị địch phục kích bắt giữ. Chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc tra tấn hết sức tàn bạo và dã man…nhưng chị vẫn một lòng kiên trung với cách mạng, không một lời khai báo, giữ tròn khí tiết của người cộng sản cho đến hơi thở cuối cùng. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 9-1-1962 để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn. Sự hy sinh bất khuất của chị đã làm cho kẻ thù phải run sợ và cảm phục trước sự kiên trung, dũng cảm của người con gái xứ Hòn.

 

       Đây là chuyến về nguồn của tuổi trẻ Trường Đại học Trà Vinh để tìm hiểu về quá khứ hào hùng của quê hương quân và dân huyện Hòn Đất trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

       Chuyến về nguồn không chỉ là dịp để đoàn viên thanh niên ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc, nêu cao niềm tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự cường, truyền thống "uống nước nhớ nguồn", từ đó khơi dậy lòng yêu nước và trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc. Đây còn là dịp để tuổi trẻ Trường Đại học Trà Vinh trãi nghiệm thực tế, học hỏi kinh nghiệm, từng bước phát triển phong trào Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh./.

 

Ngọc Hồng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 216
  Tổng lượt truy cập: 547864