Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Vị thuyền trưởng
24/12/2021

Mỗi sáng, khi sân trường mới lác đác vài học sinh đi học thì đã thấy một người thầy giáo đi tới lui lượm những mảnh giấy, bao ni long, lá cây… cho vào thùng rác. Người giáo viên ấy chính là thầy Nguyễn Thanh Tòng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Vinh Kim A

Khởi động ngày mới

          Nay, thầy đã ngoài 50 và đã có hơn 30 năm thâm niên làm “ người lái đò”. Với đôi mắt sáng, vầng trán cao bộc lộ sự thông minh và cương nghị. Lúc nào thầy cũng nở nụ cười trên môi nên luôn tạo một sự gần gũi với mọi người.

          Bắt đầu sự nghiệp “ trồng người” vào những năm 80 của thế kỉ trước, thầy nhận nhiệm vụ dạy học sinh lớp 1 ở điểm Rẫy ( một điểm lẻ của trường). Hàng ngày phải lội nước đi trên những bờ ruộng trơn trợt hàng 5-6 cây số để đến lớp. Nhưng thầy vẫn cảm thấy vui vì đã gieo được những hạt giống tốt trên những mảnh đất đầy tiềm năng. Công lao của thầy được đền đáp khi thấy từng lớp học sinh cũ của thầy trưởng thành. Ngoài nhiệm vụ là một thầy giáo, thầy cùng từng giữ chức chủ tịch công đoàn cơ sở và nay là hiệu trưởng của trường. Dù trong cương vị nào thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

          Là một thầy giáo,  thầy đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người gần 30 mươi năm. Với gia đình thầy là người chồng, người cha mẫu mực, trách nhiệm. Thầy luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong những năm 2010 điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn nhưng thầy vẫn tham gia học tập nâng cao trình độ và đã lấy được tấm bằng đại học.

          Là một chủ tịch công đoàn cơ sở, thầy luôn đấu tranh cho quyền lợi của người lao động, luôn khuyến khích đoàn viên công đoàn tham gia vào mọi phong trào, mọi hoạt động của cấp trên tổ chức. Chính nhờ đó mà phong trào thi đua trở nên sôi động hơn. Nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi các cấp, nhiều thành tích chiến sĩ thi đua được cấp cho đội ngũ giáo viên của trường.

         

Đang tìm một giải pháp mới

           Trên cương vị của một người hiệu trưởng, Thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, thầy đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Thầy  đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng  giáo dục học sinh.

          Thầy là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thầy luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên.  Thầy sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được thầy giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được thầy tháo gỡ. Thầy có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Trong cuộc sống, thầy luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhờ sự quản lý chỉ đạo sáng tạo của thầy mà nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục. Nhiều năm liền Trường liên tục giữ vững Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động xuất sắc. Đặc biệt trong năm học 2016-2017 trường nhận được cờ Thi đua của Chính phủ do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen tặng. Mọi người chúc mừng, thầy chỉ cười hiền từ và khiêm tốn: “ Có gì đâu, là công lao của tập thể thôi mà”

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tòng  rất vinh dự nhậncờ Thi đua của Chính Phủ

Với chúng tôi, thầy Nguyễn Thanh Tòng  không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người anh gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên trường Tiểu học Vinh Kim A học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu. Mong rằng sự nhiệt huyết của thầy sẽ lan tỏa đến từng giáo viên trong trường để “sự nghiệp trồng người” của trường ngày càng tốt đẹp hơn.

                                                                                                                                            Tác giả: Bùi Mai Vàng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-