Truy cập nội dung luôn

Giới thiệu Giới thiệu

Giới Thiệu

Tóm lược quá trình hình thành và phát triển của Sở GDĐT
Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh được thành lập theo Quyết định số 187/QĐ.UBT ngày 06/6/1992. (trên cơ sở chia tách Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cửu Long).Ngay từ khi tái lập tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Trà Vinh quản lý nhà nước về giáo dục gồm: 01 thị xã và 07 huyện. Bước đầu, ngành giáo dục gặp rất nhiều khó khăn về CSVC, giáo viên các cấp nhất là các huyện vùng sâu, vùng xa. Đến nay, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, ngành Giáo dục tỉnh nhà đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào:

1- Về mạng lưới trường, lớp học phát triển sâu rộng khắp cả tỉnh. Sau hơn 20 năm phát triển, số trường, lớp từ  mầm non, phổ thông, các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm học tập cộng đồng, các trường Trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học được xây dựng, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và bước đầu xây dựng được xã hội học tập trên phạm vi toàn tỉnh. Tổng số các loại hình trường học, trung tâm trong tỉnh không ngừng được mở rộng. Hệ thống trường dân tộc nội trú đã được xây dựng ở 8 huyện, thành phố. Số học sinh, sinh viên các cấp học trên 200.000 em, đạt tỷ lệ 20% dân số của tỉnh. Riêng học sinh dân tộc hiện nay tăng trên 10% so với lúc mới tái lập tỉnh.

2- Mặt bằng dân trí đã được nâng lên. Toàn tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập Giáo dục tiểu học và phổ cập Giáo dục trung học cơ sở. Công tác phổ cập Mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi đã được công nhận, phổ cập Giáo dục trung học phổ thông đang được tích cực thực hiện.

3- Đội ngũ thầy, cô giáo - những người trực tiếp giảng dạy và quyết định chất lượng giáo dục hiện có trên 14.500 người, trên 95% đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo, đảm bảo sự nghiệp phát triển Giáo dục và Đào tạo của tỉnh nhà.

4- Cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học từng bước được đầu tư và ngày càng đáp ứng được yêu cầu phát triển giáo dục. Nếu khi mới tái lập tỉnh, có trên 40% phòng học tre lá tạm thời, đến nay phòng học kiên cố, bán kiên cố chiếm trên 97%. Nhiều trường, lớp học khang trang được xây dựng khắp cả tỉnh.

5- Với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực của của ngành giáo dục, tình trạng học sinh bỏ học đã được kéo giảm từ trên 10% những năm sau tái lập tỉnh, đến nay chỉ còn khoảng 1,5%. Chất lượng giáo dục luôn được quan tâm hàng đầu và kết quả năm sau cao hơn năm trước.Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông được nâng lên đáng kể.

6- Cuộc vận vận động" Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và phong trào thi đua " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" được triển khai sâu rộng, góp phần đưa ngành giáo dục tỉnh nhà từng bước đi lên theo hướng giáo dục toàn diện, đáp ứng mục tiêu " Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài" cho đất nước và cho tỉnh nhà. 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-