Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 năm 2024

Lúc 14 giờ 00 ngày 20 tháng 4 năm 2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP.HCM  và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Trà Vinh tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển Đại học, Cao đẳng Tiếp bước trường thi năm 2024 cho học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tham dự chương trình tại trường quay Trung tâm hội nghị tỉnh có hơn 800 học sinh khối 12 các Trường PTDTNT THPT tỉnh Trà Vinh, THPT Thành phố Trà Vinh, THPT Phạm Thái Bường, Trường Thực hành sư phạm, THPT Vũ Đình Liệu và THPT Hòa Lợi. Bên cạnh đó Chương trình tư vấn “Tiếp bước trường thi” năm 2024 được Truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh vào lúc 14h00 đến 16h00 cùng ngày học sinh khối 12 và cha mẹ học sinh toàn tỉnh Trà Vinh cùng tham gia bằng cách đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến tuyển sinh đại học, cao đẳng, hướng nghiệp để được giải đáp thắc mắc (qua số điện thoại đường dây nóng hiển thị trên màn hình trong buổi truyền hình trực tiếp) hoặc tương tác trên Fanpage.

Học sinh khối 12 tỉnh Trà Vinh tham dự tư vấn tuyển sinh tại Trung tâm hội nghị

Chương trình “Tiếp bước trường thi” là hoạt động tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của Tạp chí Giáo dục TP.HCM nhằm cung cấp các thông tin ý nghĩa, thiết thực cho học sinh phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hằng năm. Thành viên Ban tư vấn là chuyên gia tại các trường Đại học tại Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh như : Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học mở Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH), Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Học viện Hàng không.

Thành viên ban tư vấn của Chương trình giải đáp cho thí sinh

Chương trình “Tiếp bước trường thi” năm 2024 do Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh tổ chức sẽ tư vấn trực tiếp cho học sinh: Về những thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp THPT và cách thức tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2024 ; Định hướng cho học sinh trong việc chọn ngành, nghề; chọn trường học phù hợp với năng lực và sở thích ;những ngành, nghề sẽ thu hút nhiều nhân lực trong tương lai.

Hình 3. Học sinh các trường đặt câu hỏi trực tiếp tại trường quay

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2024 được Bộ GDĐT chỉ đạo thực hiện cơ bản như cách thức của kỳ thi năm trước, nhưng sẽ có một số điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/6 hoặc sau đó một tuần. Bộ chưa quyết định chính thức, song Vụ Giáo dục đại học đang xây dựng kế hoạch lịch tuyển sinh đại học năm 2024 bắt đầu từ ngày 10/7. Thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đến 25/7, không giới hạn số lần và số lượng nguyện vọng. Từ ngày 28/7 đến 3/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Trước những thay đổi, điều chỉnh đó, thông qua chương trình nhiều thông tin cần thiết cho các em, đồng thời sẽ có những câu giải đáp tốt nhất cho mọi thắc mắc của các em để có thể nắm vững quy chế, thực hiện đúng quy định về tuyển sinh và đưa ra quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực, nguyện vọng của mình.

Thí sinh và gia đình có thể đăng ký trên YouTube để theo dõi các chương tư vấn của Tạp chí Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ở các tỉnh hoặc xem lại trên các kênh Fanpage, YouTube, Trang tin điện tử nêu trên.

Đinh Thái Vĩnh Trà thực hiện